Làm thế nào để phòng tránh chuột rút khi đi bơi

04/05/2017 15:25

Thế nào là chuột rút? Khi bị chuột rút  thì chúng ta phải xử lý và phòng ngừa nó như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để phòng tránh cho bé khi tham gia hoạt động bơi mùa hè này

 

Thế nào là chuột rút?

Chuột rút xảy ra khi cơ bắp mệt mỏi hoặc bị thiếu nước và chất dinh dưỡng
Chuột rút khi bơi xảy ra khi cơ bắp mệt mỏi hoặc bị thiếu nước và chất dinh dưỡng

> Không đủ nước và chất dinh dưỡng

 

Mặc dù đang ở trong nước, bạn vẫn cần phải cung cấp đủ lượng nước cần thiết! Khi bạn bơi, đặc biệt là luyện tập lâu bạn phải tiêu hao một lượng mồ hôi lớn và mất rất nhiều chất lỏng. Điều này có nghĩa là bạn đang mất chất lỏng và muối có giá trị. Cơ thể của bạn cần natri, magiê và các khoáng chất khác để hoạt động tối ưu. Khi tham gia các hoạt động bơi mà không đủ chất dinh dưỡng khiến bạn có thể có nguy cơ cao bị chuột rút

> Cơ bắp mệt mỏi

Khi bơi, cơ thể bạn không những mất nhiều nước mà còn cần nhiều sức, với cơ bắp bị mệt mỏi mà bị sử dụng quá nhiều thì dẫn đến co thắt cơ và chuột rút.

 

Cách phòng tránh chuột rút cho trẻ khi bơi

 

Hiểu và biết được lý do tại sao lại xảy ra hiện tượng chuột rút thì chúng ta nên có những biện pháp khắc phục. Sau đây là một số mẹo làm giảm thiểu chúng

 1. Trước khi xuống nước

Khởi động cơ thể trước 30 phút xuống bể bơi
Khởi động cơ thể trước 30 phút xuống bể bơi

Uống nước - đây là việc quan trọng và vô cùng cần thiết, đặc biệt vào một ngày hè nắng nóng (nên uống nước với một chút muối pha loãng để việc giữu nước được tốt nhất).

Khởi động cơ thể trước 30 phút xuống bể bơi

- Làm các động tác nhằm khởi động cơ bắp và các khớp. Có thể áp dụng các bài thể dục buổi sáng; nên tập hai lần với cường độ khác nhau.

- Chạy cự ly ngắn (100 m) chậm - nhanh dần - chậm dần và trở về trạng thái cân bằng.

- Tiếp tục khởi động các khớp theo thứ tự: khớp các đốt sống cổ, thắng lưng, khớp hông (háng), các khớp gối, cổ chân, ngón bàn chân, các khớp vai, khuỷu, cổ tay, các ngón tay. Thực hiện vận động vặn xoay vòng các khớp theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.

 

2. Khi xuống nước

 

Làm thế nào để phòng tránh chuột rút khi đi bơi
Làm thế nào để phòng tránh chuột rút khi đi bơi

 Lúc tiếp xúc với môi trường nước, trong cơ thể sẽ diễn ra quá trình phản ứng với 3 giai đoạn:

- Ức chế (khoảng 10-15 phút): Mặc dù đã được khởi động để sẵn sàng thực hiện hoạt động bơi lội nhưng khi tiếp xúc với nước, cơ thể vẫn có phản xạ co mạch ngoại vi, huyết áp tăng nhẹ, tim đập nhanh lên, nhịp thở tăng và mạch cũng nhanh hơn.

- Thích nghi: Đây là giai đoạn tiêu hao năng lượng, kéo dài khoảng 1-3 giờ tùy theo sức khỏe và sự rèn luyện của mỗi người. Lúc này, cơ thể đã bắt đầu thích nghi với môi trường nước, các biểu hiện ức chế dần dần hết; nhịp tim, mạch, nhịp thở và huyết áp ổn định và trở về trạng thái ban đầu. Trong giai đoạn này, các động tác cần được phối hợp nhẹ nhàng, chính xác, thoải mái. Khi bơi, cần chú ý quan sát để tránh các vùng nước xoáy hoặc dòng nước chảy xiết. Không bơi quá xa bờ, xa các phương tiện cứu hộ.

- Hồi phục (bù đắp): Lúc này, cơ thể đã tiêu hao nhiều năng lượng, cần được bù đắp phần năng lượng đã mất đi. Trên thực tế, người bơi sẽ thấy mỏi cơ, các động tác phối hợp rời rạc, không còn nhịp nhàng, báo hiệu cơ thể cần được nghỉ ngơi. Việc cố tiếp tục bơi sẽ dẫn đến hiện tượng chuột rút hoặc rét lạnh thứ phát.

Khi cảm thấy mỏi cơ, người bơi cần giảm dần tốc độ, bơi vào gần bờ hoặc gần phương tiện cứu hộ, sau đó thả lỏng toàn thân trong tư thế nổi 3-5 phút rồi lên bờ. Trường hợp cảm thấy rét lạnh thì phải lên bờ ngay, tìm nơi kín gió hoặc có lửa để sưởi ấm; có thể uống một ít nước trà đường nóng.

 

3. Khi lên bờ

Cần nằm nghỉ ngơi, thư giãn sạu khi bơi
Cần nằm nghỉ ngơi, thư giãn sạu khi bơi

Cần nằm nghỉ ngơi, thư giãn cơ 10-15 phút ở nơi kín gió, sau đó tắm rửa lại bằng nước ấm trong phòng kín gió 5-10 phút. Lau khô người và mặc quần áo ấm ngay trong phòng. Chú ý lau khô tai, mũi, mắt; khi cần thiết có thể nhỏ thuốc. Nếu mệt, nên uống một cốc trà đường nóng hay một chút đồ ăn, trái cây nhẹ để phục hồi sức khỏe

Thong ke