Học cách bơi sải cơ bản

05/06/2017 15:25

Bơi sải được nhiều người cho rằng là kiểu bơi dễ học nhất nhưng cũng khó để bơi giỏi nhất, bài viết này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng bơi sải của mình bằng từng kỹ năng và đưa ra những lỗi mà nhiều người thường mắc phải.

 

Kỹ năng quạt tay

 

Kỹ năng quạt tay

Kỹ năng quạt tay

 

Khi tay vươn về phía trước, nhẹ nhàng đưa tay vào nước sao cho đầu ngón tay tiếp nước trước. Lòng bàn tay nên hướng xuống đáy bể với cổ tay cao hơn đầu ngón tay một chút, và cùi chỏ cao hơn cổ tay. Tiếp tục giữ cùi chỏ ở vị trí cao khi đưa tay vào trong nước và bắt đầu đè nước. Ấn nước xuống bằng cẳng tay và cố giữ nước càng nhiều càng tốt. Người ta gọi đây là vị trí bắt nước. Khi 1 tay giữ nước, tay còn lại vung về phía trước phía trên mặt nước. Khi đè nước hướng mũi ngón tay thẳng xuống đáy bể và giữ cho cùi chỏ cao.

Bạn nên kéo cơ thể theo đường chuyển động của tay, cố gắng kéo tay ở giai đoạn đè nước dọc ngay dưới cơ thể, giữ cánh tay và bàn tay ở sát dưới phía thân, thay vì đưa ra phía ngoài như khi đè nước. Duỗi thẳng cánh tay khi kết thúc quá trình đè nước và bắt đầu rút tay ra khỏi mặt nước.

Tiếp tục chu kì gập cánh tay trong quá trình đè nước và duỗi thẳng khi đưa ra khỏi mặt nước. Khi đã đưa tay ra khỏi mặt nước, gập cùi chỏ và giữ nó ở vị trí cao hướng lên trần, đưa cánh tay vươn về trước dẫn lực từ vai để cánh tay được thả lỏng hơn. Sau đó vươn cẳng tay tiếp nước ở phía trước. Dùng quạt tay có thể giúp bạn tập trung điều chỉnh vị trí tay khi tiếp nước.

 

Kỹ năng thở trong bơi sải

 

Kỹ thuật thở tốt sẽ cung cấp đủ oxy cho cơ bắp giúp bạn bơi thoải mái và hiệu quả hơn. Kỹ thuật thở càng tốt sẽ càng hạn chê ảnh hưởng của nó đến nhịp thở. Khi cánh tay bắt đầu nâng lên khỏi mặt nước để đưa về trước, xoay đầu sang bên và thở phía dưới cánh tay khi cánh tay chuyển động về phía trước. Cố gắng giữ cơ thể thẳng và chỉ chuyển động đầu khi xoay để thở, cơ thể xoay nghiêng nhẹ nhưng cố giữ càng phẳng càng tốt, xoay nhẹ đầu để thở sao cho chỉ vừa cho miệng thoát lên khỏi mặt nước.

Hướng tầm mắt về phía thành bể chứ không phải là hướng lên trên trần nhà, điều chỉnh để giảm mức xoay đầu cần thiết. Sau khi hít vào, xoay đầu lại để mặt hướng xuống đáy bể càng nhanh càng tốt, luôn hít vào bằng miệng thay vì bằng mũi, sau khi xoay đầu về vị trí ban đầu thì từ từ thở ra bằng mũi hoặc bằng miệng. Thở ra thoải mái và chậm rãi, duy trì cho đến lần hít tiếp theo. Sử dụng chân vịt để hỗ trợ nâng và làm cho cơ thể nổi trên mặt nước.

 

Kỹ thuật đạp chân trong bơi sải

 

Kỹ thuật đạp chân trong bơi sải

Kỹ thuật đạp chân trong bơi sải

 

Đạp chân càng tốt thì sẽ càng tạo nhiều lực tịnh tiến giúp bạn tăng tốc độ bơi. Thả lỏng bàn chân và duỗi thẳng cổ chân để cho phép nó có thể hơi gấp nhẹ khi đá chân. Ở vị trí chân tương đối thẳng, gập nhẹ đầu gối khi bàn chân chuyển động hướng lên mặt nước. Đây là động tác đá chân lên. Sau đó, duỗi thẳng chân khi chân chuyển động hướng xuống đáy bể với động tác đá chân từ hông. Đây là động tác đá chân xuống.

Bạn nên dùng sức ở động tác đá xuống để phát lực và thả lỏng hơn ở động tác đá lên. Giữ cho bàn chân duỗi thẳng, tăng tốc khi đá xuống để sinh ra nhiều lực hơn. Nên dùng lực đá từ hông chứ không phải dùng lực đá từ đầu gối và cổ chân nên gấp nhẹ khi đá chân lên. Có thể dùng phao tập chân “kickboard” để tập giúp tăng cường sức mạnh và lực đạp chân.

 

Tư thế bơi trong bơi sải

 

Tư thế bơi trong bơi sải

Tư thế bơi trong bơi sải

 

Tư thế bơi chuẩn sẽ cho phép cơ thể lướt nhanh trong nước hơn, tăng hiệu quả khi bơi. Để tạo cảm giác thoải mái, điều quan trọng là phải giữ cho đầu ở vị trí cân bằng tự nhiên, để làm được điều này, hãy nhìn thẳng xuống dưới đáy bể ở ngay vị trí bạn đang bơi. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn tạo thành một đường thẳng. Giữ lưng phẳng và giữ cho cơ thể càng thẳng càng tốt. Để giữ phẳng lưng, hãy hóp bụng vào và tạo cảm giác như bạn đang đẩy phần bụng dưới mình về phía xương sống. Mặt nên hướng nhìn xuống đáy bể phía dưới một góc 90 độ trong suốt thời gian đến khi bạn nghiêng đầu để thở.

Có thể sử dụng chân vịt để giữ mông thẳng và không bị chìm trong khi tập. Ống thở cũng có thể giúp bạn tập trung vào chính tư thế mà không cần phải bận tâm đến việc thở.

 

Những lỗi bơi sải thường gặp

 

  • Đầu hướng về phía trước trong lúc bơi
  • Không nghiêng người khi bơi
  • Gập đầu gối khi đá chân
  • Quạt tay cong
  • Thở không đúng lúc

Bơi lội thật sự là 1 môn thể thao tuyệt vời, nó không những giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh toàn diện mà còn đem lại cho bạn sự tự tin. Chỉ với những kỹ thuật đơn giản trên, các bé đã có thể tự do thoải mái đi hồ bơi vào những ngày hè oi ả này. Nào, hãy cũng hít thở thật sâu và bắt đầu bơi nào!

 

Thong ke